"Luật" át chủ bài của doanh nghiệp

 “ Luật” át chủ bài của doanh nghiệp

 Trong bối cảnh hiện nay, môi trường pháp lý kinh doanh thay đổi từng ngày, các quan hệ kinh doanh thương mại cũng ngày càng phức tạp. Nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng thì các doanh nghiệp, tổ chức càng đòi hỏi hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế phải được đảm bảo chặt chẽ và hoàn thiện để triển khai các hoạt động kinh doanh đúng pháp luật . Do đó ngành luật đang là một trong những ngành đang được đông đảo các bạn trẻ tìm hiểu và theo học, nhân sự cần cung cấp cho ngành này là rất cao với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy "Ngành Luật là gì? Doanh nghiệp cần luật để làm gì?

Ngành Luật là gì?

Ngành luật là một ngành rộng bao gồm nhiều lĩnh vực. Bao gồm các quy định pháp luật, nằm hỗ trợ điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. Học ngành luật, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về pháp luật hoặc những kiến thức có liên quan. Trong đó có các lĩnh vực như: Thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viện, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý. Còn tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà các bạn theo học thì các bạn sẽ được trang bị kiến thức về chuyên ngành khác nhau. Ví dụ, học luật kinh tế, bạn sẽ được trang bị thêm những kiến thức về pháp luật dân sự, lao động, luật tài chính, luật thuế, luật đất đai.

Vậy! Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tê của nhà nước cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ  kinh doanh với nhau. Học luật kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần Luật để làm gì?

Trước tình hình cạnh tranh khốc liệt trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, các doanh nhân phải dành trọn thời gian cho các chiến lược kinh doanh nhằm vươn lên và phát triển. Một kế hoạch kinh doanh trọn vẹn và không ngoan cần đề phòng các rủi ro và các vấn đề tranh chấp không mong muốn xảy ra thì nên có sự tham gia của các luật sư. Do đó, để tự tìm hiểu các quy định pháp lý liên quan đối với doanh nhân là điều khó khăn và tốn nhiều thời gian vậy nên việc cần có các “luật sư” để hỗ trợ về phần pháp lý của công ty trước pháp luật.

Các công việc mà doanh nghiệp cần đến luật sư như:

  • Tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp cho mọi hoạt động kinh doanh. Cũng như các vấn đề liên quan đến pháp lý cho doanh nghiệp, nhằm đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các quyết định liên quan đến luật pháp của doanh nghiệp

  •  Hỗ trợ công ty trong hoạt động quản trị. Các bắt buộc hàng năm như họp cổ đông, ban lãnh đạo, bố trí nhân lực. Các hoạt động đó đều yêu cầu doanh nghiệp chấp hành theo đúng quy định của nhà nước ban hành.

  • Giải quyết các tranh chấp giữa các chủ sở hữu cũng như với các đối tác. Trong kinh doanh không tránh khỏi các tranh chấp, rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình kinh doanh. Những lúc như thế, cần đến các luật sư hỗ trợ giải quyết các vấn đề theo đúng quy định của pháp luật, giảm thiệt hại thấp nhất cho công ty.

  • Hỗ trợ soạn thảo các văn bản hợp đồng trong công ty. Việc soạn thảo các hợp đồng của doanh nghiệp nhất thiết phải là người có kiến thức về pháp luật để đưa ra các điều lệ có lợi cho công ty, cũng như mang đến một hợp đồng có giá trị hữu ích.

Sinh viên luật kinh tế học gì?

Các bạn sinh viên khi theo học ngành Luật kinh tế sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với  doanh nghiệp.


Một số môn học then chốt trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng...   học luật kinh tế.


Ngoài những kiến thức bắt buộc phải học về luật thì các bạn sinh viên còn được học các kiến thức về kinh tế, tài chính và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này như kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,…nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp.

Qua bài viết trên chúng ta nhận thấy việc “luật” có vai trò nhất định, là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản trị của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp có bộ phận hành chính chuyên nghiệp cùng với kiến thức “ thông thái” về luật pháp thì cũng như có được con át chủ bài cho cuộc chiến thương trường đang ngày càng khốc liệt này. 

Mong các thông tin trên giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về ngành luật, góp phần hỗ trợ các bạn trong quá trình chọn ngành học và công việc sau này trong tương lai.

Trường Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh Đại học hệ Từ xa theo phương thức đào tạo trực tuyến (E-learning) ngành Luật, Luật kinh tế.

1. Đối tượng tuyển sinh:

– Cán bộ, công chức, những người đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, lực lượng vũ trang (đã có bằng tốt nghiệp THPT,..).

– Những người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên (TC,CĐ,ĐH,…). – Sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

2. Thời gian đào tạo: Căn cứ vào hồ sơ, văn bằng của sinh viên khi xét tuyển (tính từ ngày có quyết định công nhận là sinh viên).

3. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển theo hồ sơ, văn bằng; Nhận hồ sơ liên tục trong năm.

4. Thủ tục đăng ký: Thí sinh nộp 02 bộ hồ sơ theo mẫu phát hành

- Phiếu đăng ký nhập học có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan đang công tác.

- Bản sao công chứng văn bằng cao nhất

- Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân

- Ảnh 4*6 ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ( không kể ảnh dán trên phiếu đăng ký)

5. Học phí, lệ phí (thu khi nộp hồ sơ và nhập học)

Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng

Học phí: 340.000 đồng/ tín chỉ

6. Nơi nhận hồ sơ

Trung tâm GDTX Tôn Đức Thắng-Phòng tuyển sinh số 3

37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TP HCM

Website: tuyensinhlienthong.com.vn

Hotline: 0859 273 298 (cô Nhi)


Ngành luật là gì? Doanh nghiệp cần luật để làm gì?