Khám phá những bí mật trong ngành luật

     Khám phá những bí mật trong ngành Luật kinh tế

Ngành luật kinh tế đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì và bảo đảm các hoạt động của các doanh nghiệp trong việc giao thương, trao đổi với các bên. Nhằm duy trì tính trật tự trong pháp luật nhà nước đối với nền kinh tế.Vì vậy ngành luật kinh tế chưa bao giờ ngừng quan trọng trong các bộ máy quản lý của các doanh nghiệp dù thời thế có thay đổi ra sao. Nhân sự cần để cung cấp cho ngành này là rất cao, trong tương lai ngành luật sẽ là ngành học “hot” với cơ hội nghề nghiệp rộng mở.Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là ngành học thừa hưởng nền tảng từ Luật học, kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Gồm hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ  kinh doanh với nhau.

Luật kinh tế học những gì?

 Tham gia khoa luật nói chung và luật kinh tế nói riêng, các sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Một số môn học chính mà các bạn sẽ được học trong chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế như: Luật sở hữu trí tuệ, Pháp luật về doanh nghiệp, Thủ tục đăng ký doanh nghiệp và thủ tục đầu tư, Phá sản và giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh doanh, Luật thương mại, Luật cạnh tranh, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Luật đầu tư, Pháp luật về đầu tư xây dựng..

Ngoài những môn chuyên ngành mà các bạn bắt buộc phải học. Để có thể ra trường và làm việc tại doanh nghiệp, các bạn còn được học các môn kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc sau này như: kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng soạn thảo hợp đồng,...

Những yếu tố cần có để học ngành luật

Để có thể thành công trong ngành Luật, bạn cần có những tố chất và đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Phải là người công bằng, khách quan và trung thực;

 • Có khả năng phân tích tốt các tình huống và vấn đề, tính tổng hợp, nhạy bén;

 • Có bản lĩnh, lập trường riêng một cách vững vàng;

 • Phải có vốn từ phong phú để có thể diễn đạt tốt hết các ý;

 • Ham học hỏi, đọc sách và sở hữu một trí nhớ thật tốt;

 • Am hiểu nhiều ngành nghề, lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa...

 • Chăm chỉ, kiên trì, bình tĩnh và nhẫn nại;

 • Có năng lực đàm phán và lắng nghe tốt;

 • Có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc.

Cơ hội việc làm cần nắm bắt?

Từ số liệu dẫn chứng từ Bộ tư Pháp dự đoán cho nguồn nhân lực luật kinh tế đến 2020 và xa hơn là sẽ cần tới hơn 15 nghìn nhân sự. Các con số cho sự tác động thị trường lao động không ngừng tăng theo thời gian. Điều này dẫn tới luật kinh tế trở thành lĩnh vực “hot” được săn đón. Sau tốt nghiệp bạn có thể cho bản thân những lựa chọn khác nhau về các vị trí như:

Tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá, giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp; 

 • Cán bộ thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư tại các công ty cung cấp dịch vụ về luật sư.

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật cho mọi hoạt động kinh doanh. Cũng như các vấn đề liên quan đến pháp lý cho doanh nghiệp, nhằm đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các quyết định liên quan đến luật pháp của doanh nghiệp.

 • Cán bộ lập pháp, hành pháp và tư pháp tại các cơ quan tổ chức của nhà nước, ở tất cả các cấp.

 • Nghiên cứu và giảng dạy: Sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp các bạn có thể trở thành giảng viên giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục, hoặc viện nghiên cứu.

Có thể thấy cơ hội việc làm của ngành nghề này là rất lớn, nhưng để có thể làm việc tại các vị trí trên, nắm bắt được các cơ hội hấp dẫn đó. Yêu cầu các bạn phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng mềm cần thiết để có thể tự tin hơn, mạnh dạn ứng tuyển vào các vị trí mà mình mong muốn học.

Điều cần biết về các tổ hợp môn dự tuyển ngành luật kinh tế

Mặc dù là một chuyên ngành liên quan rất nhiều tới kinh tế nhưng cũng yêu cầu các luật sư tương lai cần có các kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực vì thế các khối dự tuyển khá đa dạng. Do đó cũng tạo điều kiện rất lớn cho chính các bạn có thêm sự lựa chọn cho mình

Tổ hợp môn dự tuyển cụ thể cho ngành luật kinh tế như sau:

A: Toán - Vật Lý - Hóa Học 

A1: Toán - Vật Lý - Tiếng Anh 

C: Ngữ Văn - Lịch Sử - Địa Lý

D1: Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh 

D14: Lịch Sử - Ngữ Văn - Tiếng Anh

Mong rằng những bí mật trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Luật kinh tế. Điều đó giúp bạn định hướng rõ ràng hơn cho tương lai của bản thân. Hỗ trợ các bạn trong việc chọn lựa hướng đi cũng như hình dung được tiến trình học tập và công việc tương lai của mình, hướng đến một tương lai thành công!


Trường Đại học Mở Hà Nội tuyển sinh Đại học hệ Từ xa theo phương thức đào tạo trực tuyến (E-learning) ngành Luật , Luật Kinh tế

1. Đối tượng tuyển sinh:

– Cán bộ, công chức, những người đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, lực lượng vũ trang (đã có bằng tốt nghiệp THPT,..).

– Những người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên (TC,CĐ,ĐH,…). – Sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng.

2. Thời gian đào tạo: Căn cứ vào hồ sơ, văn bằng của sinh viên khi xét tuyển (tính từ ngày có quyết định công nhận là sinh viên).

3. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển theo hồ sơ, văn bằng; Nhận hồ sơ liên tục trong năm.

4. Thủ tục đăng ký: Thí sinh nộp 02 bộ hồ sơ theo mẫu phát hành

- Phiếu đăng ký nhập học có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan đang công tác.

- Bản sao công chứng văn bằng cao nhất

- Bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân

- Ảnh 4*6 ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ( không kể ảnh dán trên phiếu đăng ký)

5. Học phí, lệ phí (thu khi nộp hồ sơ và nhập học)

Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng

Học phí: 340.000 đồng/ tín chỉ

6. Nơi nhận hồ sơ

Trung tâm GDTX Tôn Đức Thắng-Phòng tuyển sinh số 3

37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TP HCM

Website: tuyensinhlienthong.com.vn

Hotline: 0859 273 298 (cô Nhi)


Những bí mật trong ngành luật