Giáo viên mầm non đang trong tình trạng thiếu trầm trọng

Từ đầu tháng 6, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức tuyển dụng giáo viên mầm non cho năm học mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này thống kê cho thấy hồ sơ dự tuyển khá khiêm tốn so với nhu cầu

.

Thiếu trầm trọng giáo viên mầm non

Do năm nay nhiều trường mới đưa vào sử dụng, đồng thời thực hiện thí điểm đề án giữ trẻ từ 6 tháng tuổi ở một số quận huyện nên nhu cầu giáo viên mầm non tại TP.HCM tăng cao - Ảnh: Diệp Đức Minh

Chuẩn bị cho năm học mới, ngoài huyện Cần Giờ không có nhu cầu thì 23 quận, huyện còn lại cần 1.065 giáo viên mầm non. Trong đó những nơi có nhu cầu cao là Tân Phú (94 giáo viên), Bình Chánh (93), Q.10 (70), Bình Thạnh (65)... Lãnh đạo của một quận lý giải: “Nhu cầu tăng phụ thuộc vào các yếu tố như trường mới đưa vào sử dụng, biến động từ dân nhập cư... Đặc biệt, có 8 quận, huyện thí điểm giữ trẻ 6 đến 18 tháng tuổi nên rõ ràng phải cần thêm giáo viên”.
Dự tuyển gần 61% chỉ tiêu
Năm học sắp đến huyện Bình Chánh sẽ đưa vào sử dụng 2 trường mầm non mới là Vĩnh Lộc A và Tân Nhật. Q.Thủ Đức cũng có 2 trường mới là Hoa Mai và Hiệp Bình Chánh 4. Q.Tân Phú có thêm Trường mầm non Vàng Anh...
Theo thống kê về tình hình đăng ký của Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT, đến giữa tháng 7 chỉ mới có 658 ứng viên, đạt gần 61% chỉ tiêu. Tuy nhiên, một chuyên viên cho rằng tính chung toàn thành phố mới ra tỷ lệ 61%, nếu xét riêng lẻ thì còn thấp hơn nữa. Ngoài một số quận nhận được nhiều hồ sơ so với chỉ tiêu như Q.7, Q.12, Gò Vấp..., phần lớn các quận hồ sơ đăng ký chỉ đạt khoảng 1/3 so với chỉ tiêu. Ngay cả các quận trung tâm của TP cũng lâm vào tình trạng này như Q.1 đạt tỷ lệ 23/51, Q.3 là 19/33, Q.5 là 20/27.
Ông Tạ Tân, Trưởng phòng GD Q.Tân Phú cho biết: “Nếu tất cả những ứng viên này hội đủ các điều kiện tuyển dụng như yêu cầu cư trú, trình độ... thì sẽ nhận nhiệm sở. Tuy nhiên, nhiều năm qua luôn diễn ra tình trạng đăng ký vậy đó nhưng cuối cùng giáo sinh không đến so dò hồ sơ, phỏng vấn... nên chưa chắc các quận tuyển được số lượng như thống kê”.
Nhiều đề án hỗ trợ
Đây không phải là năm đầu tiên TP.HCM rơi vào tình trạng này mà việc tuyển không đủ chỉ tiêu giáo viên mầm non đã diễn ra ít nhất 5 năm trở lại đây.
Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo lãnh đạo nhiều trường mầm non, có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do chỉ tiêu đào tạo của các trường sư phạm còn thấp, không phải giáo sinh nào khi tốt nghiệp cũng đi làm đúng nghề mình đã chọn. Thứ hai nhưng có thể được coi là nguyên nhân cơ bản bởi thu nhập của đội ngũ này quá thấp, trong khi công việc lại quá vất vả. Chính vì vậy mà nhiều giáo sinh sau vào làm được vài ba ngày là bỏ trường...
Về chỉ tiêu hằng năm, ông Bùi Ngọc u, Phó phòng Tổ chức cán bộ của Sở từng cho biết: “Thông thường, đội ngũ giáo viên mầm non trông chờ vào quá trình đào tạo của ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn và CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM. Nhưng chỉ tiêu đào tạo của các trường không đáp ứng được nhu cầu của giáo dục thành phố”. Được biết, hằng năm trung bình 2 trường ĐH nói trên tuyển khoảng 200 chỉ tiêu, còn Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM tuyển khoảng gần 600. Tổng cộng 3 trường này tuyển chưa đến 1.000 sinh viên nhưng đào tạo cho cả nước chứ không dành riêng cho TP.HCM.
Vì vậy, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký thỏa thuận hợp tác với 9 trường (6 trường ĐH và 3 trường CĐ) đào tạo khối ngành sư phạm. Những trường này sẽ đào tạo, cung ứng giáo viên mầm non, tiểu học, phổ thông và các môn năng khiếu... Về phía Sở sẽ cung cấp thông tin, nhu cầu, giới thiệu trường phổ thông để các trường đưa giáo sinh đến thực tập.

Để giải quyết căn cơ, HĐND TP đã phê duyệt Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non. Theo đó, bắt đầu từ năm học 2014 - 2015, mỗi giáo viên (dù đang trong thời gian thử việc, hợp đồng) công tác tại các cơ sở giáo dục công lập sẽ được hỗ trợ thêm 25% tiền lương. Với mức hỗ trợ này, bình quân mỗi tháng giáo viên sẽ được nhận thêm 788.000 đồng. Còn giáo viên dạy trẻ 6 - 18 tháng tuổi thì mức hỗ trợ này là 35%, tương đương 1.102.850 đồng. Riêng giáo sinh được tuyển dụng trong năm 2014 được ngân sách nhà nước hỗ trợ trong 3 năm đầu. Cụ thể năm học 2014 - 2015 được hỗ trợ 100% lương cơ bản (1.150.000 đồng/người/tháng); năm học 2015 - 2016 được hỗ trợ 70% lương cơ bản (805.000 đồng/người/tháng); năm học 2016 - 2017 được hỗ trợ 50% (575.000 đồng/người/tháng). Đặc biệt, để giải phóng sức lao động chân tay cho giáo viên, từ năm học 2014 - 2015 mỗi lớp sẽ có một nhân viên nuôi dưỡng. Nhân viên này có nhiệm vụ hỗ trợ giáo viên chăm sóc trẻ, vệ sinh phòng học, nhà vệ sinh, hành lang, vệ sinh đồ dùng, đồ chơi.

Không có nhận xét nào